Hôn nhân ‘giữ kín như bưng’mới là tình cảm vợ chồng thật sự | iBasic

Trong cuộc sống, có một loại cảm động gọi là “tương thân tương ái”, còn trong hôn nhân còn có một loại cảm động khác gọi là “giữ kín như bưng”. 

Tình yêu là mỉm cười nhìn nhau già đi 

Trong xã hội ngày nay, tình yêu chân thành dường như là điều hiếm có, thứ chúng ta nhìn thấy phần nhiều là so sánh: so sánh cơ ngơi và địa vị của người khác, so sánh thành công và vinh quang của người khác…khiến cho cuộc hôn nhân giống như "chuyện làm ăn", chỉ muốn bước vào cửa là ngay lập tức sẽ trở nên giàu có.  

Có một câu hát khá quen thuộc từ mười mấy năm về trước: “Điều lãng mạn nhất mà e nghĩ đến là muốn cùng anh già đi". Nhưng ngày nay, rất ít người có thể ghi nhớ những lời ấy trong tim. Yêu, có lẽ chỉ cần bắt đầu từ những hành động đơn giản nhất. Đời này không cầu vinh hoa phú quý, đời sau nguyện cùng anh một lần nữa tương phùng. Thế giới có thêm một chút tình cảm, có thể sẽ bớt đi một chút bốc đồng.

Nhà ở không cần quá lớn, chỉ cần gia đình đầy ắp tiếng cười và ấm áp niềm vui.  

Chồng không cần quá đẹp trai, chỉ cần đi qua gió mưa mà vẫn bao dung và trách nhiệm.   

Con cái không cần quá ưu tú, chỉ cần bình an trưởng thành, làm một người chân chính.  

Cuộc sống không cầu thuận buồm xuôi gió, chỉ cần qua gập ghềnh hay bão tố vẫn có thể nắm tay nhau tiến về phía trước.

Tiền lương không cần quá cao, chỉ cần thi thoảng cùng nhau du lịch, cùng nhau chúc mừng, đủ ăn đủ mặc là được.  

Khi chúng ta già đi, chỉ mong sao quay đầu nhìn lại sẽ không có điều gì hối tiếc.  

Mỉm cười nhìn mưa gió, bình an biết đủ, có chồng, có vợ, có con cái, hòa thuận bên nhau là hạnh phúc một đời.   

Khi tình yêu sâu đậm, sao có thể ‘qua mắt’ đối phương đây?  

Một ngày nọ, anh mất đi sự nghiệp, hai bàn tay trắng lê bước trở về, nhưng anh vẫn giữ kín không nói cho cô biết. Anh vẫn ra ra khỏi nhà và về nhà đúng giờ, sáng sáng cầm cặp sách, lên xe buýt, sau ba trạm tiếp theo thì xuống xe. Anh ngồi trên ghế đá ở công viên, nét mặt buồn bã nhìn những chú chim bồ câu sà xuống. Buổi tối trở về, anh nở nụ cười rạng rỡ bước vào nhà. Anh gõ cửa, lớn tiếng nói: “Anh về rồi!”. Cứ như thế liên tục trong 5 ngày.  

5 ngày sau, anh tìm được công việc mới tại một xưởng xi măng. Môi trường ở đó rất khắc nghiệt, bụi bặm và vất vả khiến cho cổ họng anh khô rát, công việc cũng vô cùng cực nhọc khiến anh lúc nào cũng mệt đến vã mồ hôi, quần áo nào cũng lấm lem vết bẩn. 

Khi tan làm anh thường tắm nhanh ở nhà máy, thay giày và áo vest rồi mới về nhà. Anh gõ cửa bước vào nhà, vẫn tiếng nói: “Anh về rồi đây!”. Vợ anh liền chạy ra mở cửa, trên người cô thoảng thoảng mùi hương nước hoa, điều này khiến anh cảm thấy yên tâm. Cô hỏi anh: “Công việc của anh thuận lợi chứ?”. Anh trả lời: “Thuận lợi, đồng nghiệp mới đến là người vừa tốt nghiệp, tính cách khá đơn thuần”. Cô hơi chau mày, càng làm anh cảm thấy thú vị.Sau bữa tối, vợ anh vừa hát vừa bát, còn anh thì thở phào: “May quá, chút nữa thì lộ tẩy!”. Người đàn ông mệt mỏi, bèn đi chải răng, rửa mặt, vừa nằm xuống đã chìm vào giấc ngủ. 

Người đàn ông đã làm việc ở công trường được khoảng 20 ngày. Vào một tối nọ, trong bữa ăn tối vợ anh hỏi: "Anh đừng đi làm ở công ty đó nữa". Người đàn ông kinh ngạc học lại “Tại sao phải đổi việc?”. Vợ trả lời: “Thay đổi môi trường làm việc không phải tốt hơn sao?”. Ngày hôm sau anh đi phỏng vấn và được nhận vào làm việc. Anh biết, chẳng gì có thể giấu được vợ.

Anh nghĩ lại hơn 20 ngày qua, ngày nào trên bàn ăn cũng có một đĩa mộc nhĩ đen xào trứng có tác dụng làm sạch phổi, như thể đó là dành riêng cho anh khi phải làm việc trong môi trường đầy bụi bẩn. Đến lúc này anh mới đột nhiên nhận ra: Hoá ra cô đã biết bí mật của anh. Anh luôn âm thầm vì cô mà gắng sức, còn cô cũng lặng lẽ vì anh mà làm hết việc này đến việc kia, nhưng tuyệt nhiên không để anh bận lòng.

Người đàn ông trong sự nghiệp giống như người công nhân chuyển gạch, anh ấy ôm gạch thì chẳng thể ôm bạn, bỏ gạch xuống thì chẳng thể nuôi sống bạn.  

Tất cả những ai không ngừng nỗ lực, chăm chỉ, khởi nghiệp và có thể chịu được áp lực lớn, thì cũng có thể bảo vệ được người phụ nữ của đời mình: Học cách tha thứ, học cách yêu thương nhau nhiều hơn để gìn giữ hạnh phúc gia đình. 

Chia sẻ: